Phân biệt giữa quạt phun sương và quạt hơi nước khiến chị em nhầm lẫn

0
837

Với mùa hè nóng bức, chắc chắn trong gia đình bạn không thể thiếu những chiếc quạt có chức năng làm mát. Đặc biệt trên thị trường hiện nay, những chiếc quạt đơn thuần không thể làm mát trong những ngày thời tiết lên đến 37- 40 độ C. Vì vậy những chiếc quạt hơi nước và quạt phun sương ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội giúp làm mát hiệu quả cho những ngày oi bức mùa hè.

làm mát hiệu quả cho những ngày oi bức mùa hè.

Tuy nhiên rất nhiều gia đình đang phân vân nên mua loại quạt nào? Quạt hơi nước và quạt phun sương có giống nhau không. Hay hai dòng quạt này là khác nhau, và khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng Sawa đi phân biệt giữa quạt phun sương và quạt hơi nước tránh chị em nhầm lẫn nhé!

I-Cách phân biệt quạt hơi nước và quạt phun sương

1.Quạt hơi nước:

Chức năng: Quạt hơi nước có chức chính là tạo ra hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí (hơi nước không nhìn thấy được). Quạt hơi nước có chức năng hai chiều, chiều nóng dùng vào mùa đông, và chiều lạnh dùng vào mùa hè
Hoạt động:  Công nghệ dùng cho loại quạt hơi nước phổ biến là công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường. Hiện đã xuất hiện thêm loại quạt có máy bơm, trong quạt được bố trí một máy bơm nhỏ, hút nước từ bầu đựng nước lên để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài (hạt hơi nước mắt người không quan sát được).

  1. Quạt phun sương:

Chức năng: quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương chỉ thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát, thơm tho và diệt cả côn trùng, hoàn toàn chỉ thích hợp dùng trong mùa hè.

tạo ion âm cho không khí tươi mát

Hoạt động: Quạt phun sương tạo sương đi theo cùng với gió của cánh quạt ra ngoài môi trường. Chỉ cần cho nước vào bình chứa của quạt phun sương, máy bơm sẽ bơm nước bằng đường dẫn trước mặt quạt, sau đó quạt ra hơi mát. Khi vận hành chức năng phun sương người dùng có thể quan sát màn sương mỏng mờ ở trước quạt, loại quạt phun sương thì mát hơn quạt hơi nước vì nó trực tiếp tạo ra hạt sương to hơn hơi nước nên tạo cảm giác mát hơn và làm tăng nhanh độ ẩm trong phòng. Ngoài ra, còn có thể dùng quạt phun sương như một chiếc máy phun ẩm để bảo đảm sức khỏe cho gia đình khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

Nhược điểm của quạt phun sương: Kích thước lớn hơn quạt cây thông thường.

 Khi dùng trong phòng kín, độ ẩm tăng cao dễ gây hư hại cho các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khác như quần áo, chăn nệm.

II-So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

Hãy cũng đi so sánh sự khác nhau giữa quạt hơi nước và quạt phun sương bằng bảng so sánh dưới đây (trong cùng một khoảng mức công suất hoạt động và giá thành).

Quạt hơi nước Quạt phun sương
Khả năng làm mát Giảm 3 – 5 độ so với nhiệt độ môi trường Giảm 3 – 7 độ so với nhiệt độ môi trường
Phạm vi làm mát Khoảng 12 mét vuông Khoảng 12 – 15 mét vuông
Phù hợp với không gian Thiết kế thấp nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm) Thiết kế thấp và cao nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp hoặc cao (ngồi bàn, nằm giường)
Giá                 Khoảng 2.5 triệu đồng Từ 2 – 3 triệu đồng
Điện tiêu thụ Ít tốn điện

Vd: Công suất thông thường của quạt hơi nước là 120 W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0.12 ký điện. Một ngày sài trung bình 8 tiếng thì tốn: 0.96 ký điện, khoảng gần 3000 đồng cho 1 ngày sử dụng.

Ít tốn điện

Vd: Công suất thông thường của quạt phun sương là 85 W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0.085 ký điện. Một ngày sài trung bình 8 tiếng thì tốn: 0.86 ký điện, khoảng 2500 đồng cho 1 ngày sử dụng.

Cung cấp độ ẩm
Điều khiển từ xa
Đuổi muỗi không Tuỳ quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng
Hộp đá khô (giảm thêm khoảng 3 độ) Chỉ có một số quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng
Độ ồn Thấp Thấp
Tạo ion âm làm sạch không khí

III -Quyết định nên chọn quạt phun sương và quạt hơi nước cái nào tốt hơn?

Chắc chắc hẳn các bạn, các chị em phụ nữa đã trả lời được cho mình nên chọn loại quạt phun sương và quạt hơi nước cái nào tốt hơn rồi phải không?

Còn qua thực tế khảo sát thì chúng tôi được biết rằng mỗi loại quạt đều có những ưu nhược điểm khác nhau, quạt hơi nước thì  có khả năng làm mát không sâu và không rộng. Diện tích làm mát không khí của quạt hơi nước chỉ đạt khoảng 10-15 m2. Vậy nên sản phẩm phù hợp với những gian phòng có diện tích nhỏ dưới 20 m2.

Còn đối với quạt phun sương thì khả năng làm mát sâu và rộng hơn nên nếu gian phòng nhà bạn rộng hơn 20m2 thì nên dùng quạt phun sương. Bởi nó không gây hiện tượng mất nước, khô da và tiết kiệm chi phí hơn so với dùng điều hòa nhiệt độ.

Sawa xin chúc các bạn lựa chọn cho mình được một loại quạt phù hợp nhất với căn phòng của mình!!!

Chia sẻ