Những thói quen xấu cần bỏ khi dùng ấm đun siêu tốc

0
1302

 

Ngày nay, ấm đun siêu tốc đã quá quen thuộc với những gia đình Việt bởi sự tiện lợi cũng như sự nhanh chóng đã giúp tiết kiệm tối đa thời gian của nhiều người. Nhưng sử dụng ấm như thế nào để đúng cách mới là điều quan trọng. Sau đây là những thói quen xấu cần bỏ khi dùng ấm đun siêu tốc không phải ai cũng biết.

 

Thói quen xấu khi sử dụng ấm đun siêu tốc

Bạn là người bận rộn, bạn không có thời gian nhiều nên không quá chú trọng đến việc sử dụng những đồ gia dụng hàng ngày. Đó chính là 1 trong những nguyên nhân gây mất an toàn chính bạn và gia đình bạn. Hãy đọc những sai lầm khi sử dụng ấm đun siêu tốc để thực hiện 1 cách an toàn.

  1. Đậy nắp không kín khi sử dụng ấm đun siêu tốc

Đây là hành động rất nhiều người phạm phải nó không chỉ khiến bạn tốn nhiều điện mà còn tốn nhiều thời gian hơn khi đợi nó sôi nước, hơn nữa khi đậy nắp không kín sẽ mất đi tính năng tự ngắt khi nước sôi. Vì vậy, nếu bạn không để ý sẽ dẫn đến tình trạng nước cứ mãi sôi cho đến khi cạn lúc này nguy cơ hỏng ấm là rất cao.

Đậy nắp không kín khi sử dụng ấm đun siêu tốc

  1. Chỉ rút phích cắm mà không rút dây nguồn

Vấn đề này bạn nên lưu ý nếu không muốn bị điện giật. Thói quen của đa số người Việt không chỉ riêng gì sử dụng ấm đun siêu tốc mà bất kể đồ gì cắm điện cũng vậy, cứ theo quán tính mọi người cắm điện và sau khi đạt được mục đích chỉ rút đầu dây bên này và giữ yên đầu cắm dây nguồn. Như vậy, nếu trường hợp không may xảy ra dây cắm gặp vấn đề (chuột cắn, hở đồng…) thì rất có thể sẽ gây hại cho bạn và những người xung quanh.

Hiểm họa khôn lường khi chỉ rút dây cắm không rút dây nguồn

  1. Nấu nước liên tục

Tư tưởng cổ hủ đã dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra. Nhiều người thường quan niệm rằng chỉ cần nấu nước liên tục là khi đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện vì ấm đã nóng sẵn rồi. Việc nấu nước liên tục sẽ làm cho mâm nhiệt của ấm quá nóng không có thời gian làm nguội sẽ dẫn đến bị cháy ấm rất nhanh.

Tốt nhất, khi sử dụng ấm đun siêu tốc bạn hãy để thời gian đun giữa các lần dãn cách nhau ra 1 chút để mâm nhiệt bên dưới nguội nguội 1 chút

  1. Không vệ sinh ấm đều đặn

Việc không vệ sinh ấm đun siêu tốc đều đặn sẽ tạo nên những cặn li ti bên trong ấm làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn. Để ấm đóng cặn dưới đáy bình khiến cho rơ le đo nhiệt độ bị hỏng, dẫn đến tình trạng nước chưa sôi mà ấm đã tự ngắt.

Bạn không nên đun nước ở ngoài trời hay đun nước ở những nơi ẩm thấp, bởi sẽ rất nguy hiểm, không chỉ làm hỏng ấm mà có khả năng bạn sẽ bị điện giật.

Thường xuyên vệ sinh ấm để tăng tuổi thọ

  1. Đổ cạn nước ngay sau khi đun sôi

Thực tế cho thấy rằng khi đun nước nếu nước đạt tới 100 độ C thì lúc này công tắc tự động sẽ được ngắt, sau đó bạn chỉ cần để thêm từ 1 -2 phút không rút ra nước lại sôi tiếp. Tại sao vậy, bởi lúc này mâm nhiệt của ấm vẫn còn tỏa nhiệt. Do đó, nếu bạn thấy nước sôi xong ngay lập tức đổ hết nước vào phích hoặc vào đâu đó bằng hết không để lại 1 chút nào trong ấm sẽ dẫn đến tình trạng mâm nhiệt bị sốc và dễ hư hỏng. Khi rót nước bạn nên để lại 1 chút nước chờ cho đến khi mâm nhiệt nguội hẳn thì hãng đổ cạn nước trong ấm đi.

Không nên đổ cạn nước ngay sau khi đun sôi

  1. Không đổ đúng lượng nước quy định

Có rất nhiều thắc mắc rằng tại sao trên vỏ mỗi ấm đun siêu tốc đều có những vạch ghi lượng nước không biết để làm gì. Thật ra nó rất hữu ích đó. Tại mỗi ấm đun có từng vạch quy định lượng nước thấp nhất, trung bình và cao nhất. tuy nhiên nếu bạn vượt ngưỡng đó ví dụ bạn đổ nước thấp hơn so với vạch min hoặc quá cao so với vạch max sẽ dẫn đến tình trạng chập điện, gây ra hiện tượng cháy nổ. Chính vì vậy, khi sử dụng bạn hãy nên chú ý 1 chút đến vạch min và max nhé.

Mực nước quy định của ấm đun siêu tốc

  1. Cắm nước khi tay vẫn đang dính nước

Đừng vì sự ẩu đả mà hại bản thân mình nhé. Các cụ ta có câu “không nên đùa với điện”, trước khi cắm ấm đun bạn nên đảm bảo rằng tay phải khô ráo, đầu dây nguồn và phích cắm cũng đảm bảo khô tuyệt đối để tránh tình trạng “nước điện gặp nhau” rồi trở thành bằng hữu.

Chúng tôi hi vọng rằng với 6 thói quen xấu khi dùng ấm đun siêu tốc này giúp bạn đọc sẽ bỏ được để bảo vệ chính mình và gia đình nhé

 

Chia sẻ