Những sai lầm lớn khi bạn sử dụng bình đun siêu tốc

1
667

Bình đun siêu tốc đang được rất nhiều gia đình tin dùng không chỉ ở thành phố mà nông thôn cũng thế. Vậy làm cách nào để sử dụng nó được lâu bền thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm lớn khi bạn sử dụng bình đun siêu tốc để bạn tránh. 

Sử dụng bình đun siêu tốc đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của bình

Không chỉ riêng bình đun siêu tốc mà những đồ dùng gia dụng khác trong nhà cũng vậy, nếu bạn biết cách dùng thì nó sẽ có tuổi đời rất lâu và ngược lại. Ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm ra thì tuổi thọ của 1 chiếc ấm đun siêu tốc còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được cách dùng đúng nhất.

  1. Sử dụng bình đun siêu tốc sai mục đích

Có rất nhiều đồ dùng gia dụng có nhiều tính năng ví dụ như nồi cơm điện, nó có thể sử dụng để thay thế mọi thứ nhưng bình đun siêu tốc thì không. Bình đun chỉ có tác dụng đun nước nóng, chính vì vậy mà bạn không nên sử dụng bình để nấu canh, nấu cháo, luộc trứng hay đun sữa… Vì nếu bạn sử dụng sai mục đích sẽ khiến cho bình bị đóng cặn thức ăn hoặc cặn của sữa gây ra lâu ngày không để ý sẽ bị cháy khét làm bình rất nhanh hỏng. Cho nên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng bình đun siêu tốc thành bình đa năng.

Sử dụng bình đun siêu tốc để nấu thức ăn là 1 sai lầm

  1. Tự ý sửa chữa bình đun siêu tốc khi không biết cách

Có rất nhiều trường hợp trong quá trình sử dụng bình không may đánh rơi, cắm điện không vào hoặc có điện vào nhưng đèn báo không sáng toàn tự ý mở ra sửa chữa vì sợ đi tiệm tốn kém hoặc nghĩ là cái này đơn giản mình có thể sửa. Nhưng các bạn hoàn toàn sai lầm về điều này, có nhiều vấn đề không thể tự ý sửa chữa nếu không biết nguyên do. Tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ cho nó bạn nên mang bình ra tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để những nhân viên kỹ thuật xem xét nếu vô phương cứu chữa thì bạn hãy đi mua 1 chiếc mới. Đối với bình đun siêu tốc đang thịnh hành trên thị trường thì giá 1 chiếc là không quá mắc so với gia đình bạn.

Tự ý sửa bình đun siêu tốc khi có dấu hiệu hỏng

  1. Không thường xuyên vệ sinh bình đun siêu tốc trong thời gian sử dụng

Việc có nhiều loại nước sử dụng nếu không qua bộ lọc rất có thể có nhiều cặn bẩn, chính vì vậy sau vài 3 lần đun bạn nên vệ sinh chặt chẽ chúng. Nếu bình đun siêu tốc có quá nhiều cặn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt khiến bình chậm sôi hơn bình thường. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nước trong bình thường xuyên khi không sử dụng vì như vậy bình sẽ bị ăn mòn và rỉ sét làm cho tuổi thọ của bình giảm sút cũng như sức khỏe của những người sử dụng cũng ảnh hưởng không kém.

Đóng cặn sẽ làm cho tuổi thọ bình siêu tốc giảm sút

  1. Nấu nước liên tục trong 1 thời gian

Tư tưởng của đa số mọi người đều nghĩ rằng cứ đun nước đi vì đun lần đầu nước sôi, bình nóng nên những lần sau chắc chắn có cái cốt nóng thế rồi sẽ dễ sôi và tiết kiệm điện rất nhiều. Việc nấu nước liên tục sẽ khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng dẫn đến cháy rất nhanh. Bạn nên để mâm nhiệt của bình có 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định làm cho mâm nhiệt bên dưới nguội bớt rồi hãy tiếp tục đun.

Nhiều trường hợp bình đun ngừng hoạt động dù cho có cắm phích điện vào nguồn nhưng đèn vẫn không báo sáng là do những nguyên nhân này gây ra chứ không phải do đánh rơi mới bị vậy. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý khi dùng cách này để tiết kiệm điện nhé.

  1. Cho sai mực nước quy định

Mực nước vô cùng quan trọng nó quyết định tới tuổi thọ của bình

Tại mỗi bình nước đều có những mức nước quy định để có thể căn đúng chuẩn nước vào bình. Tuy nhiên, đây là 1 trong những lỗi thông dụng nhất mà người sử dụng thường hay mắc phải đó là cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào bình. Vì bạn muốn đun nhiều nước 1 lúc để đỡ phải đun lần 2 hoặc chỉ đun ít thôi vì có dùng hết đâu mà đun nhiều làm gì cho tốn.

Cả 2 cách sử dụng này không những không tiết kiệm được cho bạn mà còn làm giảm tuổi thọ kinh khủng khiếp của bình. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi đun sôi sẽ bị trào hết ra ngoài có thể trào cả ra ổ điện sẽ rất nguy hiểm, còn cho quá ít khi sôi sẽ bị cạn hoặc đóng cặn gây cháy bình.

Còn rất nhiều thói quen không đáng có khác mà mọi người hay sử dụng bình đun siêu tốc. Nếu bạn có những thói quen mà chúng tôi nói trên hãy cải thiện ngay hôm nay để bảo vệ chính mình nhé.

 

Chia sẻ

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.