Nên mua bếp điện từ hay là bếp hồng ngoại vậy các mẹ ơi?

0
748

Xu hướng dùng bếp điện từbếp hồng ngoại ngày càng nhiều bởi hiện tượng cháy nổi bình ga diễn ra trong thời gian qua làm người tiêu dùng hoang mang. Bởi mức độ an toàn của hai loại bếp này cao hơn nhiều so với dùng ga. Tuy nhiên, trên các trang diễn đàn, các nhóm mạng xã hội có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết là nên mua bếp điện từ hay là bếp hồng ngoại. Và để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

  1. Phân biệt sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Nếu nhìn vào cấu tạo và hình dáng bên ngoài thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại không khác nhau là mấy. Nó đều được cấu tạo bởi mặt kính chịu nhiệt với độ bền cao. Nhưng khi sử dụng thì các bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt là khi bật bếp hồng ngoại sẽ xuất hiện màu đỏ do nhiệt tỏa ra còn bếp điện từ thì màu sắc không có gì thay đổi.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể phân biệt được hai loại bếp này thông qua nguyên lý hoạt động của chúng. Cụ thể:

– Bếp từ: nhiệt tăng lên nhờ dòng điện cảm ứng. Khi truyền qua phần dây thì sinh ra dòng điện cảm ứng nhỏ để đun chín thức ăn.

Bếp điện từ

– Bếp hồng ngoại: không giống bếp bếp điện từ, bếp hồng ngoại đun chín thức ăn nhờ bức xạ nhiệt được đốt nóng qua cuộn dây điện trở bên trong.

Bếp hồng ngoại

Chính sự khác biệt này đã làm cho bề mặt của bếp hồng ngoại nóng khi đun, còn bếp điện từ thì không hề có hiện tượng này.

  1. So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Trước khi quyết định mua dòng sản phẩm nào thì các bạn nên tìm hiểu kĩ về từng loại để có thể đưa ra so sánh. Và với bếp điện từ và bếp hồng ngoại thì các bạn cần đánh gia qua tiêu chí của những ưu và nhược điểm của mỗi dòng sản phẩm. Cụ thể:

– Thời gian nấu: so sánh hai loại bếp thì bếp điện từ có thời gian nấu nhanh chóng nhiều so với bếp hồng ngoại. Bởi bếp hồng ngoại thì cần phải có thời gian để đốt nóng và tỏa nhiệt lên bề mặt trước khi làm nóng thức ăn.

– Sự tiện dụng: nói đến sự tiện dụng thì bếp hồng ngoại có thể dùng với bất kì loại bếp nào từ nồi gang, inox, nhôm…. Còn bếp từ thì chỉ có thể dùng được một loại nồi duy nhất là có phần đế nồi/chảo nhiễm từ được tạo ra từ sắp và thép thì mới có thể dùng được.

So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại

– Tính an toàn: nếu so sánh về độ an toàn thì khi sử dụng bếp từ bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Bởi bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi nấu phù hợp đặt trên đó. Còn bếp hồng ngoại thì khi có nguồn điện bật lên là bếp sẽ hoạt động, bề mặt bếp rất nóng. Nên nếu vô tình chạm vào bế mặt bếp hồng ngoại thì rất dễ sẽ bị bỏng ngay. Và sau khi nấu xong thì bếp từ cũng nhanh nguội hơn so với bếp hồng ngoại. Nên tổng kết có thể thấy rằng bếp điện từ có độ an toàn hơn nhiều so với bếp hồng ngoại.

– Tính kinh tế: So về mức độ tiêu thụ điện năng thì cả hai loại bếp này đều có mức tiêu thụ tương đương. Còn giá cả sản phẩm thì còn tùy thuộc vào tính năng, thương hiệu và chất liệu mặt bếp nữa.

  1. Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Với những thông tin trên chúng tôi vừa chia sẻ về ưu và nhược điểm của bếp điện từ và bếp hồng ngoại thì các bạn cũng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm nào rồi đúng không nào.

Tuy nhiên, mỗi loại bếp đều có một tính năng riêng nên cũng khó để có thể nói rằng bếp nào tốt hơn bếp nào. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp thì các bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Nhưng trong trường hợp mà các bạn hướng đến sự an toàn vì nhà có trẻ nhỏ thì lựa chọn tốt nhất là nên dùng bếp điện từ nhé. Bởi bếp điện từ không quá nóng, cũng nguội nhanh hơn nên sẽ giải thiểu được nguy cơ gây bỏng ngoài mong muốn cho bé.

Nếu như các bạn vẫn thấy khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm và không biết nên dùng sản phẩm của thương hiệu nào thì hãy đến với chúng tôi – siêu thị Sawa. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên tốt nhất để các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp tốt nhất nhé!

Chia sẻ