Làm sạch bóng xoong chảo đẹp như mới, bí quyết là gì?

2
90

Hiện nay, việc nấu ăn cho gia đình luôn được các bà nội trợ dành nhiều sự chú ý nhất. Đối với nhiệm vụ thiêng liêng này thì Xoong, chảo là vật dụng không thể thiếu dù với bất cứ bữa cơm nào. Nhưng mỗi ngày đều nấu ăn thì những chiếc xoong chảo nhà bạn không thể nào tránh khỏi những dấu vết cháy, khét làm mất đi vẻ đẹp ban đầu mà còn ảnh hưởng không tốt đến thức ăn được nấu trên đó. Chính vì thế đây là vấn đề khiến nhiều người đắng đo tìm giải pháp mà không biết phải làm sao. Bài viết dưới đây Sawa sẽ giúp các bạn giải quyết ưu phiền, giúp xoong, chảo nhà bạn trông như mới, không còn vết cháy, bảo vệ cho mùi vị thơm ngon của thức ăn.

  1. Sử dụng giấm để xử lý vết cháy:

Đây là phương pháp rất dễ thực hiện và không cần tiêu tốn nhiều sức lực. Bạn chỉ cần cho nước vào trong xoong, chảo rồi để thêm khoảng 3 thìa giấm sau đó nấu cho hỗn hợp này sôi lên khoảng 30 phút sau là được. Với thao tác này thì bạn tuyệt đối đừng đậy kín nồi khi nấu. Trong thời gian để sôi vết cháy, khét cứng đầu sẽ dần dần tróc ra dễ dàng. Bước cuối cùng là dùng nước và xà phòng rửa chén để rửa sạch lặp lại 1 lần đến 2 lần là được.

 

Xử lý vết cháy bằng giấm ăn

Đôi lúc không phải lúc nào cũng có giấm trong nhà, để xử lý tình huống này bạn có thể thay giấm bằng chanh (cắt vài lát mỏng là được) hoặc là vỏ của quả táo cũng có hiệu quả tương tự.

  1. Tẩy sạch vết cháy bằng sốt cà chua:

Nước sốt cà chua tẩy sạch vết cháy cho xoong, chảo đồng, nhôm

Xoong chảo được làm từ đồng hoặc chất liệu nhôm cũng rất phổ biến. Khi xử lý vết cháy trên những loại dụng cụ này bạn hãy dùng sốt cà chua (gia vị thông dụng trong nhà). Dùng nước sốt cà chua rưới lên bề mặt bị cháy, để yên trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó dùng dung dịch rửa chén để chà sạch (dùng dung dịch rửa chén chà là để làm sạch mùi của sốt cà chua).

  1. Hỗn hợp Baking soda tẩy vết cháy hiệu quả

Gia đình nào cũng có chảo chống dính, dù dụng cụ này dễ đánh trôi vết bẩn vì đặc tính của nó nhưng đôi lúc nó cũng sẽ bị cháy nếu người dùng không cẩn thận. Khi làm sạch vết cháy ở dụng cụ này bạn cần ngâm 2 thìa baking soda trong thời gian chừng 3 tiếng đến 8 tiếng (tùy vào tình trạng vết cháy), sau đó rửa sạch là được.

Bột baking soda có thể tẩy sạch vết cháy một cách hiệu quả cho chảo chống dính

Nhưng trường hợp vết cháy nặng quá, vấn chưa sạch khi làm cách trên thì bạn hãy dùng khoảng 1,5 chén thuốc tẩy cùng 2 thìa baking soda sau đó hòa tan cùng 1 chén nước. Bạn để dung dịch này trong chảo khoảng thời gian 30 phút, sau đó cẩn thật rửa sạch nhiều lần để không còn mùi hôi của thuốc tẩy là xong.

  1. Dùng muối để tẩy:

Là một nguyên liệu thông dụng và cần thiết nên muốn là gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp. Dùng muối để tẩy sạch vết cháy cho những chiếc xoong, chảo có chất liệu là thép không bị gỉ rất hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này bạn hãy cho nước ngập vết cháy, rồi bỏ thêm khoảng 2 đến 3 thìa muối tùy vào nước ít hay nhiều sau đó khuấy cho tan hết rồi để ngâm trong khoảng 1 giờ. Sau cùng chỉ cần dùng dụng cụ rửa chén chà sạch là được.

Muối ăn, một gia vị thông dụng được dùng để tẩy sạch vết cháy

Trường hợp bạn nhận thấy những vết này vẫn còn một ít thì bạn hãy thực hiện thao tác giống như trên, nhưng phải đun sôi hỗn hợp này trong dụng cụ cần tẩy rồi để nguội dần trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, chắc chắn sẽ không còn thấy vết cháy đâu nữa.

  1. Bột nở, nguyên liệu tẩy vết cháy dễ dàng.

Một loại bộ rất thông dụng trong nhà bếp được dùng cho những món bánh đó là bột nở. Nhìn vậy nhưng không ai biết rằng loại nguyên liệu không liên gian gì lại có thể làm cho vết cháy trên xoong, chảo biến mất một cách dễ dàng. Bạn hãy pha khoảng 1 ly nước cùng 5 thìa bột nở rồi nấu sôi hỗn hợp này trên chính chiếc xoong, chảo mà mà muốn tẩy trong vòng 20 phút đến 30 phút (nấu với lửa nhỏ nhé). Bạn sẽ thấy một điều kỳ diệu xảy ra đó là tất cả vết cháy đều dâng lên mặt nước và để lại cho bạn một chiếc xoong, chảo sạch hoàn toàn. Sau cùng bạn chỉ cần dùng nước ấm để làm sạch là được.

Bột nở sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho bạn trong việc tẩy vết cháy trên xoong, chảo

Dù không nhiều nhưng với những phương pháp được chia sẻ trên đây của Sawa chắc chắn sẽ giúp cho các bạn có thể giải quyết vết cháy của xoong, chảo một cách vô cùng hiệu quả bằng những nguyên liệu thông dụng, dễ tìm mà nhà ai cũng có. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bà nội trợ yên tâm và thuận lợi hơn cho việc chăm sóc sức khỏe bữa ăn cho cả gia đình mình bằng một căn bếp sạch sẽ, không vết bẩn.

Chia sẻ

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...