Bạn nên tuyệt đối không làm điều này với đồ gia dụng nhà bếp

0
956

Căn bếp luôn luôn là nơi quan trọng cần phải có trong mỗi gia đình vì những món ăn đều được làm từ đây. Nhưng do sử dụng nhiều để nấu thực ẩm nên bếp cũng tập trung rất nhiều vi khuẩn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả cả nhà. Để không còn tình trạng này Sawa xin chia sẻ cho bạn một số việc, hành động không nên thực hiện để bảo vệ căn bếp.

Vệ sinh  máy ép trái cây, xay sinh tố bằng tay.

Những chiếc máy ép trái cây, xay sinh tố thường có những bộ phận rất khó để vệ sinh nhưng lưỡi dao, góc máy,…, nên mọi người không có cách nào khác ngoài dùng tay của mình để làm sạch chúng. Nhưng không ai biết đây là một hành động sai lầm, rất nguy hiểm. Hãy tưởng tượng chỉ 1 sơ sẩy nhỏ bạn có thể làm bị thương đôi tay của mình bởi những lưỡi kim loại sắt nhọn này. Hơn thế nữa có đôi khi bạn lại quên tắt điện khi vệ sinh máy, rất dễ xảy ra tai nạn.

   

Vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản

Một phương pháp hữu hiệu để rửa những dụng cụ này mà không cần phải dùng tay đó chính là cho nước vào máy có thêm ít chanh và muối, sau đó để máy hoạt động khoảng 1 phút đồng hồ. Việc tiếp theo bạn chỉ cần đổ bỏ hỗn hợp này rồi dùng nước rửa sạch là được.

Dùng lò vi sóng để nấu những thức ăn vẫn còn đông lạnh hoặc có nhiều nước.

Cuộc sống hiện nay rất tất bật, chính vì thế để tiết kiệm thời gian không ít người sử dụng lò vi sóng để nấu ăn nhanh, hoặc làm nóng lại thức ăn (những thực phẩm này phần lớn đều được đông lại bằng tủ lạnh hoặc những món canh,..). Tuy nhiên nhiều bạn lại không hay biết được rằng với những thức ăn nhiều nước sẽ bị tràn ra lò, còn với thực phẩm bị đông lạnh nếu gấp rút làm nóng trong nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến lò vi sóng, thậm chí là cháy hoặc nổ, rất nguy hiểm.

Dùng tô sâu lòng để hâm thực phẩm bằng lo vi sóng

Giải quyết tình trạng này cũng không khó, đối với những món nước bạn dùng dụng cụ có lòng sâu để đựng, đừng để nước quá nhiều là được. Còn với đồ ăn đông lạnh thì nên để nhiệt độ thường một lát cho đỡ lạnh rồi mới hâm là được.

Sử dụng nước để cứu cháy khi thức ăn đang nấu bị bắt lửa

Việc sử dụng nước để cứu cháy khi chẳng may lửa bắt lên chảo dầu đã dẫn đến rất nhiều vụ cháy trong các căn bếp. Biện pháp này ngoài việc không dập được lửa ra còn làm cho lửa cháy lớn hơn và bén sang những vật khác gần đó thậm chí phát nổ. Đặ biệt khi sử dụng ga để nấu ăn sẽ rất nguy hiểm khi gặp phải tình trạng này.

Đậy kín khi xoong, chảo bị bén lửa

Để giải quyết tình huống này cách tốt nhất là lập tức tắt bếp ga, sau đó đậy kín nồi, chảo đang cháy bằng vung, một lúc sau lửa sẽ tự hết vì không có không khí. Trường hợp cháy lớn thì điều duy nhất có thể làm là tắt bếp và sử dụng bình chữa cháy có sẵn để ngăn lửa, sau đó khóa luôn van ga lại, ngừa hiện tượng rò ga.

Để lộn xộn đồ dùng trong bếp với dao, kéo.

Vì để không tốn nhiều thời gian, người ta thường rửa dao, kéo, …. với chén đĩa và những vật dụng khác. Nhưng bạn có nghĩ rằng chỉ cần không để ý một chút những vật bén nhọn đó sẽ làm bạn bị thương? Đặc biệt trong nhà bếp rất nhiều vi khuẩn nên vết thương của bạn sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.

Rửa các vật sắt nhọn với những đồ dùng khác rất nguy hiểm

Để đảm bảo an toàn bạn cần phải chịu khó phân loại các vật dụng trước khi rửa. Một lưu ý, đó là với những vật dễ gây thương tích như dao, vật nhọn,… thì bạn nên đưa phần cán (phần an toàn) khi giao cho người đối diện.

Một số việc quan trọng khác cần lưu ý

– Không được phép để phần cán, tay cầm của nổi, chảo hướng ra ngoài sau khi nấu xong, đôi lúc ai đó không để ý đụng phải thì đồ ăn sẽ bị đổ thậm chí là phỏng. Việc này không chỉ làm mất món ăn của bạn mà còn làm cho người khác thậm chí là bản thân bạn bị phỏng. Để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bạn hãy lưu ý xoay tay cầm hướng vào trong nhé.

Để tay cầm xoong, chảo hướng vào trong sau khi nấu xong

– Nhiều bạn rất vô tư sử dụng bình xịt côn trùng để xịt kiến (gián) khi thức ăn vẫn còn đầy trên kệ, bếp. Vô tình thức ăn của bạn dính phải chất độc làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình, không an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí xấu hơn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Như vậy bạn chỉ nên xịt côn trùng khi bếp sạch sẽ, không có thức ăn trên đó, nhưng nếu vội quá bạn hãy đậy kín thức ăn của mình rồi hả xịt để đảm bảo an toàn hơn.

– Đặt ổ điện ngay hoặc cạnh nơi rửa chén. Như chúng ta đã biết, nơi dùng để rửa chén có rất nhiều nước và ẩm, chính vì thế đặt ổ điện ở những nơi này sẽ làm tăng nguy cơ bị cháy nổ do điện, một hiện tượng nguy hiểm. Vì thế, cách giải quyết tốt nhất chính là đặt, gắn ổ điện cao hơn hoặc nơi khác thông thoáng, ít dính nước.

Chỉ vài sự sơ xuất nhỏ khi bạn không chú ý thôi cũng sẽ làm cho căn bếp của bạn trở thành vị trí tìm ẩn nhiều mối họa không lường trước được. Hãy dành ít thời gian để quan tâm đến nó, chú ý hơn khi hoạt động ở đây để đảm bảo một cuộc sống an toàn cho cả nhà. Hy vọng những thông tin trên đây của Sawa sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo vệ toàn diện cho căn bếp và sức khỏe gia đình mình.

 

Chia sẻ