Bạn đã biết cách để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng chảo chống dính chưa?

1
151

Để có được những món ăn ngon thì các dụng cụ nhà bếp cần phải đầy đủ và chắc chắn rằng sẽ không thể thiếu được chiếc chảo chống dính rồi. Chảo chống dính rất là tiện dụng trong việc nấu nướng nhưng nó lại không phải là vật dụng thật sự an toàn cho sức khỏe nếu như các bạn không biết dùng đúng cách. Vậy cách sử dụng chảo chống dính như thế nào là đúng để bảo vệ sức khỏe?

Chảo chống dính có thể nói là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Sự tiện lợi của nó đã giúp chị em chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Nhưng cũng chính lớp chống dính đó lại là một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Những chiếc chảo này được trải một lớp hợp chất cao phân tử Teflon có tác dụng chống dính. Phân tử này tuy không gây ra các phản ứng với cơ thể nhưng phần keo giúp kết nối Teflon với bề mặt kim loại thì lại là chất rất độc hại đến sức khỏe con người. Và theo thời gian, lớp chống dính này bị bong tróc ra thì chiếc chảo hữu ích này lại chính là kẻ thù gây hại cho chúng ta. Vì thế việc sử dụng chảo chống dính như thế nào là đúng cách rất là quan trọng. Và sau đây chúng tôi có chia sẻ đến các bạn đọc một số mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách để bảo vệ sức khỏe. Cùng chúng tôi theo dõi chia sẻ dưới đây nhé!

  1. Không làm nóng khi chảo trống ở nhiệt độ cao

Chắc phải đến 95% người dùng có thói quen làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào chảo chế biến món ăn. Nhưng điều này chỉ phù hợp để áp dụng đối với những chiếc chảo nhôm, gang thôi nhé. Còn riêng đối với chảo chống dính mà các bạn làm như vậy thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lớp chống dính, khiến cho lớp Teflon dễ bị bong làm cho tuổi thọ của chiếc chảo giảm và chắc chắn rằng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy nếu bạn vẫn còn thói quen này thì ngay bây giờ hãy bỏ ngay đi nhé.

Không làm nóng chảo khi ở nhiệt độ cao

Xem thêm bài viết: Làm sạch bóng xoong chảo đẹp như mới, bí quyết là gì?

  1. Sử dụng dầu, mỡ, bơ vừa đủ

Cái tên gọi chảo chống dính đã nói lên bản chất của những chiếc chảo này rồi. Nó không là thức ăn bám dính trên chảo nên trong quá trình nấu nướng thì các bạn cũng không cần phải cho quá nhiều dầu, mỡ hay là bơ vì những chất béo này chỉ khiến làm cho nhiệt độ của chảo tăng lên mà thôi.

Sử dụng lượng dầu mỡ vừa phải

  1. Không dùng chảo chống dính để làm món kho hoặc nướng

Dù chiếc chảo chống dính có tốt, đa năng đến đâu thì việc sử dụng để làm các món kho hay nướng đều khiến cho lớp Teflon bị bong nhanh chóng. Và khi đó thì chắc chắc sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đúng không nào? Vì thế hãy dùng đúng với chức năng của chảo như: chiên, rán thôi nhé.

Không dùng chảo chống dính để kho hoặc nướng thức ăn

  1. Nấu ở nhiệt độ trung bình hoặc thấp

Chảo chống dính có khả năng chịu nhiệt độ cao rất là tốt nhưng cũng còn tùy vào chất liệu của mỗi loại chảo nữa. Vì thế khi sử dụng thì các bạn cầ phải điều chỉnh lửa sao cho phù hợp. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì chúng tôi khuyên các bạn nên đun với lửa ở mức độ trung bình hoặc là thấp sẽ tốt hơn rất nhiều và đây cũng là cách dùng để chảo chống dính bền hơn.

Nấu ở nhiệt độ trung bình hoặc thấp

  1. Không dùng các dụng cụ kim loại

Các dụng cụ kim loại như: muỗng, xẻng…. giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc nấu nướng. Nhưng nó lại là kẻ thù đối với chiếc chảo chống dính đấy. Bởi đây là những vật dụng có thể sẽ làm trầy xước chảo. Và trong trường hợp này thì có lẽ các dụng cụ bằng gỗ hoặc là silicon sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho các chị em nội trợ.

Không dùng các dụng cụ kim loại

Xem thêm: Làm gì để không bị “tàn phai nhan sắc” khi chiên thức ăn

  1. Vệ sinh đúng cách

Nhiều bạn vẫn có thói quen mang chảo chống dinh đi rửa ngay khi sử dụng. Nhưng đó là một việc làm hoàn toàn sai nhé. Bởi khi vừa nấu xong thì chảo vẫn còn rất nóng. Nếu rửa luôn như vậy sẽ làm nhiệt độ thay đổi đột ngột làm cho chiếc chảo biến dạng. Và lưu ý, cũng không nên dùng các loại miếng rửa bằng kim loại để làm sạch chảo chống dính. Bởi kim loại khi sát vào bề mặt sẽ làm cho lớp chống dính này bị bong tróc. Cách vệ sinh chảo chống dính nhất là bạn chỉ nên dùng miếng cọ nồi mềm để làm sạch.

Vệ sinh chảo chống dính đúng cách

  1. Không xếp chồng nồi, chảo lên nhau

Khi chúng tôi nói đến vấn đề này thì chắc chắn không ít bạn thắc mắc là tại sao lại không nên xếp chồng nồi, chảo nên nhau đúng không? Lời giải đáp rất là đơn giản bởi khi xếp chồng lên nhau như vậy thì sẽ làm cho những chiếc chảo chống dính bị bóp méo. Và khi đó thì việc nấu nướng thức ăn sẽ khó hơn bởi nhiệt độ lúc này đã không còn được phân bố đều nữa.

Không xếp chồng nồi chảo lên nhau

  1. Thay chảo mới ngay khi lớp chống dính bị hỏng

Nhiều người vẫn tiếc và tiếp tục sử dụng chiếc chảo chống dính đã bị bong tróc. Nhưng biết được tại hại của việc dùng chảo chống dính khi mà lớp Teflon bị bong rồi ngay bây giờ bạn hãy thay ngay những chiếc chảo chống dính trong không gian bếp nhà mình để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình nhé.

Thay chảo mới khi lớp chống dính bị hỏng

Trên đây là một số mẹo sử dụng chảo chống dính để bảo vệ sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn nhận chính xác hơn khi sử dụng chảo chống dính. Và để lựa chọn được những chiếc chảo tốt, chất lượng, giá cả phải chăng thì các bạn hãy đến với siêu thị Sawa, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Cảm ơn các bạn đã luôn tin dùng sản phẩm của chúng tôi!

 

Chia sẻ

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...